บทสารบัญ

WordPress บทที่ 3 Posts การสร้างเนื้อหา เริ่มที่เมนูนี้

WordPress – Posts (โพสต์ )

คือเมนูที่เอาหลักๆ เลยที่เราต้องใช้บ่อยๆ ในการสร้างเนื้อหาของเว็บไซต์ โพสต์คือ ชนิด ของเนื้อหาชนิดหนึ่ง ที่เป็นค่าเริ่มต้นของเวิร์ดเพลส อาทิเช่น โพสต์ข่าว โพสต์เนื้อหาของหนัง เป็นต้น ทำไมผมถึงใช้คำว่าค่าเริ่มต้นเพราะโพสต์คือ โพสไทป์ ชนิดหนึ่งที่มีค่าเป็นโพสต์

อย่าเพิ่ง งง posts คือ post_type = ‘post’

แต่ใน WordPress เราสามารถที่จะสร้างโพสไทป์อื่นๆ มาได้อีก อาทิเช่น Schedule ( ของปลั๊กอินจำพวกจัดการ Event ), Product ( ของปลั๊กอิน Woocommerce ) เป็นต้น พวกนี้เป็นโพสไทป์แต่เป็นชนิดอื่นๆ ถ้าในมุมมองของนักพัฒนาเวิร์ดเพลส เรื่องโครงสร้าง เว็บไซต์จำพวกนี้ จำเป็นมาก โอเค เดี๋ยวจะลงลึกไป เอาเป็นว่า สำหรับ ผู้ทำเว็บไซต์ หรือแอดมิน สามารถใช้เพียง โพสต์ ในการทำเนื้อหา ข้อมูล ก็เพียงพอแล้ว

สถานะของโพสต์จะแบ่งออกเป็น 4 สถานะ คือ

  1. Publish คือ สถานะเผยแพร่ มีการเขียนเนื้อหาเรียบร้อยแล้ว พร้อมให้รับชม
  2. Draft คือ สถานะ ดราฟท์ ยังไม่เผยแพร่แต่มีการเขียนแล้ว อาจจะยังไม่เสร็จ หรือ รอปรับปรุง หรือ รออนุมัติไว้ก่อน
  3. Schedule คือ สถานะที่เป็นโพสต์ตั้งเวลา ในระบบของ WordPress จะมีการตั้งเวลา อยู่ เมื่อมีการเขียนเนื้อหาเสร็จแล้ว แต่ยังไม่อยากให้มีการเผยแพร่ ณ ตอนนี้ สามารถ ที่จะตั้งเวลา ได้ เมื่อถึงเวลา โพสต์ที่ถูกกำหนดไว้ก็จะแสดงผล โดย อัตโนมัติ
  4. Trash คือ สถานะของ โพสต์ที่ถูกส่งไปยังถังขยะ คือ เนื้อหานั้นๆ อาจจะเขียนเรียบร้อยแล้วหรือไม่ก็ได้ แต่ถูกทิ้งไปถังขยะ เราสามารถเอากลับมา เมื่อเปลี่ยนใจอีกครั้ง ก็ได้ หรือ ลบทิ้งได้ เมื่อไม่ต้องการเก็บไว้แล้ว ก็ได้

ภายในเมนูนี้จะประกอบไปด้วยเมนูย่อย คือ

All Posts ( โชว์โพสต์ )

เมนูหลักๆ ด้านบนจะมี All, Published, Draft, Trash แต่หล่ะเมนูจะหมายถึง All ( ทั้งหมด )จะเป็นการแสดงผลโพสต์ทั้งหมด , Published ( เผยแพร่ ) จะเป็นการแสดงผลโพสต์ที่มีสถานะ เผยแพร่ทั้งหมด , Draft ( ดราฟท์ )  จะเป็นการแสดงผล โพสต์ที่มีสถานะเป็น ดราฟท์ ยังไม่เผยแพร่ หรือยังเขียนไม่เรียบร้อยดี และสุดท้าย Trash ( ถึงขยะ ) จะเป็นการแสดงผลโพสต์ที่มีสถานะถูกลบ

คือหน้าที่เอาไว้แสดงข้อมูลของโพสต์ต่างๆ ของเรา ภายในเมนูนี้ จะเป็นลักษณะการแสดงผล ไล่ลงมา หน้าหล่ะ 20 โพสต์ โดยเรียงตามเวลา ที่ สร้างโพสต์ สิ่งที่แสดงภายในลิสต์นี้จะมี หัวข้อ( Title ), ผู้เขียน( Author ), หมวดหมู่( Categories ), เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง( Tags ), การแสดงความคิดเห็น( Comments ), วันที่( Date ) เผยแพร่การปรับปรุงเนื้อหา

การแสดงผลในหน้านี้ เราสามารถที่จะ แก้ไข โดยการเอาเมาส์ไปแชร์ไว้เหนือ เนื้อหานั้นๆ จะพบกับคำว่า แก้ไข( Edit ), แก้ไขแบบเร่งด่วน ( Quick Edit ), ทิ้งถังขยะ ( Trash ), ดูตัวอย่าง ( Preview ) เราสามารถเลือกจัดการตามที่เราต้องการได้เลย แก้ไข จะลิงค์ไปยังหน้าแก้ไขเนื้อหาหลักเลย, ดูตัวอย่าง จะลิงค์ไปยังหน้าแสดงผลตัวอย่างในกรณีที่ยังไม่เผยแพร่เนื้อหา แต่อีกสองปุ่มคือ ทิ้งถังขยะ จะเป็นการส่งโพสต์นั้นๆ ไปที่ถังขยะ สถานะ ของโพสต์จะเป็นการทิ้งถังขยะ นะครับ โพสต์จะยังไม่หายไป เพียงแต่ไปอยู่ในถังขยะเท่านั้น หากต้องการลบให้ออกไปจากเว็บไซต์ออกไปเลย ให้ เข้าไปที่เมนู Trash หรือ ถังขยะ เพื่อลบ โพสต์นั้นๆ ต่อไป

เราสามารถ คัดกรอง เพื่อดู ลิสต์ของโพสต์ได้ โดย แยกตาม วันที่ หรือ หมวดหมู่ด้านบน ได้

Add New ( สร้างโพสต์ใหม่ )

คือเมนูที่เอาไว้ให้เราเขียน เนื้อหาของโพสต์ จะมีช่องพื้นฐานคือ ช่องใส่ หัวข้อ , กล่อง ให้ใส่เนื้อหา , กล่องด้านขวา เพื่อ ใส่เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง , กล่อง ด้านขวาเพื่อให้ใส่หมวดหมู่, กล่องด้านขวา เพื่อใส่ภาพหลัก , คำอธิบายสั้นๆ

การใช้งานชัดเจนตรงไปตรงมาครับ เราสามารถสร้าง โพสต์ได้ที่เมนูนี้ สามารถใส่รายละเอียดต่างๆ ได้ที่นี่เลย แต่จะมีส่วนที่ต้องขอพูดหน่อย คือ กล่องเนื้อหา ช่องใหญ่ๆ เลย กล่องเนื้อหานี้ คือกล่องเขียนที่มีเครื่องมือให้ใช้งาน สำหรับใครที่เคยใช้ ไมโครซอฟท์เวิร์ด มา ก็จะสามารถเข้าใจได้ง่ายนิดหน่อย สามารถจัดประเภทตัวหนังสือ หัวข้อ จัดอันดับ จัดรูปแบบตัวหนังสือ ใส่ลิงค์ หรือ ใส่ภาพ

การใส่ภาพ เราสามารถสามารถกดได้ที่ปุ่ม Add Media เพื่ออัพโหลดภาพ ปุ่ม อัพโหลดภาพ เมื่อเราอัพโหลดเข้าไปภาพจะถูกนำไปรวมกับภาพอื่นๆที่เราเคยอัพโหลดเข้าไป เราสามารถที่จะใส่ Caption หรือ ชื่อของภาพๆ นั้น รายละเอียดของภาพได้ หรือ เมื่อเราต้องการใช้ภาพที่เคย อัพโหลด ขึ้นไป ก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งดีมากๆ เลย ทำให้เราไม่จำเป็นต้องอัพโหลด ภาพเดิมๆ ไปหลายๆ รอบ และที่สำคัญภาพทุกภาพ เมื่อถูกอัพโหลดเข้าไป ระบบจะทำการ ครอปภาพ ให้ตรงกับขนาดที่เราตั้งค่าไว้ เดี๋ยวจะขอพูดถึงอีกครั้งในส่วนของการตั้งค่า WordPress

Categories ( หมวดหมู่ )

คือเมนูที่เอาไว้สำหรับ สร้าง หมวดหมู่ให้กับโพสต์ เพื่อจัดการโพสต์อีกที หมวดหมู่ก็จะมีช่องให่ใส่ดังนี้ Name ( ชื่อหมวดหมู่ ), Slug ( ชื่อหมวดหมู่ที่ไม่ซ้ำและต้องการให้ไปโชว์ใน url ), Description ( รายละเอียด ) เมื่อกด Add New Category หมวดหมู่ที่เราใส่ข้อมูลลงไป จะไปอยู่ด้านขวา เมื่อเราใส่เข้าไปแล้ว เราสามารถจะแก้ไขทีหลังได้อีก ทั้งลบ หรือ แก้ไข

Slug คือชื่อของหมวดหมู่ ที่ต้องห้ามซ้ำ และจะถูกนำไปโชว์ใน URL ตรงนี้ขอให้จำไว้ให้ดี เพราะการแบ่งหมวดหมู่ที่ชัดเจน จะทำให้เราแบ่งเนื้อหา

Tags ( เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง )

คือเมนูที่เอาไว้จัดการเนื้อหาที่เกี่ยวข้องเมื่อเข้าจะพบว่าคล้ายๆ กับหมวดหมู่ เพียงแต่ เนื้อหาที่เกี่ยวข้องเราสามารถที่จะใส่เข้าไปได้หลายๆ แท็ก เราสามารถ สร้าง ลบ แก้ไข จัดการเนื้อหาที่เกี่ยวข้องของเว็บไซต์เราทั้งหมดได้ที่นี่ การใช้งานเข้าใจง่ายตรงไปตรงมา

สุดท้าย หากต้องการติชมปรับแก้ไขในจุดใหนหรือไม่เข้าใจสามารถพิมพ์บอกได้ในการแสดงความคิดเห็นด้านล่างได้เลย ขอบคุณครับ

Wordpress วิธีการใช้งาน แนะนำ

หมวดหมู่ Tutorial

Shortpixel การตั้งค่าระบบหลังบ้านและการใช้งาน

บทความนี้ผมจะมาพาใช้งานและตั้งค่า shortpixel setting กันนะครับ เป็นบทความการใช้งาน shortpixel setting ด้วย ครบทุกออฟชั่น และรวม ปลั๊กอินเสริมด้วย

ShortPixel ปลั๊กอินลดขนาดภาพ พร้อมทำ WebP ง่ายๆ

หนึ่งในบทความที่จะพาทำให้เว็บท่านติดสปีด 90 – 100 แน่นอน shortpixel เครื่องมือการปรับภาพ มารู้จัก shortpixel กันก่อนว่าคืออะไร ทำอะไร ราคาเท่าไหร่