บทสารบัญ

WordPress บทที่ 4 Media ตัวจัดการสื่อบรรเทิงต่างๆ ภายในเวป

Media

หากพูดถึงไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาพ วีดีโอ ไฟล์งาน เราสามารถจัดการได้หมด ที่เมนูนี้ เรามาดูกันว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้างกับเมนูที่ชื่อว่า Media. มีเดียหรือสื่อต่างๆ ของ เวิร์ดเพลส เมื่อเรามีเวบไซต์เราต้องการจะใส่รูปภาพลงไปในเนื้อหา หรือจะเป็นภาพที่เอาไว้โชว์สำหรับการแชร์ เราก็ต้องจัดการที่โพสต์ ใช่ แล้วถ้าเราต้องการดูหล่ะ ว่ามีภาพอะไรที่เราอัพเข้ามาแล้วบ้าง หรือ เราทำเวปไซต์ประเภท วีดีโอ เราต้องการรู้ว่ามี วีดีโออะไรบ้าง ประเภทใหน ขนาดเท่าไหร่ เราสามารถจัดการได้ที่นี่เลย

ภายในเมนู มีเดีย เราจะเห็นว่า มีเพียงแค่ Library และ Add New. สำหรับ Library จะเป็นเหมือนกับหน้าโชว์ทั้งหมด ว่าภายในเวปไซต์ของเรามีไฟล์อะไรอยู่บ้าง โดยเราสามารถที่จะเลือกการแสดงผลออกเป็น Thumbnail Lists  ( โชว์ภาพ ) , หรือแบบ Grid ( ช่องๆ ) ได้เลย. สามารถค้นหาตามประเภท ว่าเป็นแบบภาพ หรือ ไม่ใช่ภาพก็ได้ เหตุผลที่มีให้เลือกเพียงแบบภาพหรือไม่ใช่ภาพ อาจจะเป็นที่เวปไซต์ส่วนใหญ่ ของ WordPress เป็นประเภทเนื้อหา และ สุดท้าย สามารถเรียง หรือเลือกตามช่วงเวลาได้

Library

ถ้าเราเลือกแบบ Thumbnail Lists เราจะพบกับ การแสดงว่า ไฟล์นี้ชื่ออะไร ใครเป็นผู้อัพเข้ามา หรือเจ้าของ อัพเดทที่ การแสดงความคิดเห็น ตำแหน่งที่ถูกใส่เอาใว้ในเนื้อหา โพสต์ และ เวลาที่อัพเข้ามา และเมื่อเราคลิ๊กที่ภาพหรือ กด Edit เราจะสามารถแก้ไขได้ คือ เราสามารถที่จะแก้ไขภาพ อัพเข้ามาใหม่ มาแทนที่ ใส่ แคปชั่น ของภาพ ( บอกว่าภาพนี้ชื่ออะไร ), ใส่ คุณลักษณะของภาพ ( ALT ) ว่าภาพนี้คืออะไรได้ และที่สำคัญสามารถใส่ ลักษณะ (Description ) ของภาพได้อีกด้วย

คำถาม เราจะใส่ Description แล้วมันจะไปอยู่ที่ใหน ก็ในเมื่อ เนื้อหาก็ไม่ได้แสดง คำตอบคือ ตามโครงสร้างของ WordPress จะมีหน้าๆ หนึ่งที่เรียกว่า Attachment หน้านี้จะเป็นการแสดง ไฟล์มีเดียโดยเฉพาะ ขอยกตัวอย่างเช่นถ้าเราทำเวปไซต์ แกลลอรี่ หรือ เอาไว้โชว์ภาพ เมื่อเข้าไปอ่านเนื้อหา แล้วคลิ๊กที่ภาพ ต่อมาจะเกิดอะไรขึ้น ใช่ มันจะถูกลิงค์ไปที่หน้า Attachment หน้านั้นจะแสดงรายละเอียดของ ภาพนั้นๆ ทั้งหมด

แต่ในปัจจุบัน ผมก็ไม่ค่อยจะพบภาพนี้เท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่จะเจอกับ ป๊อปอัพ แฟนซีบ็อก ไดอะล๊อก เด้ง ขึ้นมา แต่ผมก็คิดว่ายังมีเวปไซต์อื่นๆ อีกมากที่ยังใช้ Attachment Page อยู่

และหน้า Attachment เรายังสามารถทำ SEO ได้ด้วย เอาไว้ผมอธิบาย ทุกเมนูทั้งหมดแล้ว ผมจะมาพูดถึง SEO อีกทีนะครับ

Add New 

เมื่อเข้ามาเราจะเจอพื้นที่ว่างๆ เขียนว่า Drop File Here หรือ Select Files คือ เราสามารถลากไฟล์มาวางได้เลย หรือ จะกดปุ่ม Select Files เพื่อโชว์ไดอะล๊อกมาให้เลือกภาพก็ได้ การใช้งานง่ายครับ ลองทดสอบกันดูได้

หากมีใครสงสัยหรือต้องการให้แก้ไขบทความรบกวนแสดงได้ที่การแสดงความคิดเห็นด้านล่างได้เลยนะครับ หวังว่าทางเวปไซต์เรา https://i-makeweb.com จะได้มีโอกาศให้ความรู้กับทุกท่าน และหากต้องการร่วมทำเวปไซต์กับเรา สามารถติดต่อกันเข้ามาได้เลยที่นี่ Fanpage : I-Makeweb หรือ ติดต่อมาที่อีเมลล์ ที่นี่ ติดต่อเรา ยินดีครับ

Wordpress วิธีการใช้งาน แนะนำ

หมวดหมู่ Tutorial

Shortpixel การตั้งค่าระบบหลังบ้านและการใช้งาน

บทความนี้ผมจะมาพาใช้งานและตั้งค่า shortpixel setting กันนะครับ เป็นบทความการใช้งาน shortpixel setting ด้วย ครบทุกออฟชั่น และรวม ปลั๊กอินเสริมด้วย

ShortPixel ปลั๊กอินลดขนาดภาพ พร้อมทำ WebP ง่ายๆ

หนึ่งในบทความที่จะพาทำให้เว็บท่านติดสปีด 90 – 100 แน่นอน shortpixel เครื่องมือการปรับภาพ มารู้จัก shortpixel กันก่อนว่าคืออะไร ทำอะไร ราคาเท่าไหร่