บทสารบัญ

Plugin Classic Editor ปลั๊กที่เอาไว้ใช้ Text Editor เดิมของ WordPress

เดิมที่ WordPress จะมีหน้าตา ตัวที่เอาไว้เขียนเป็น Text Editor ที่เราคุ้ยเคยกันนี่หล่ะ ซึ่งเป็นตัวนี้มานานแล้ว แต่ตั้งแต่เวอร์ชั่น WordPress 4.9.8 เป็นต้นมา WordPress ได้เพิ่ม Text Editor ตัวใหม่เข้ามาที่ชื่อ Gutenburg และผมคิดว่าในอนาคตน่าจะเข้ามาใช้เต็มตัวเป็น Text Editor ที่เป็นมาตรฐานเลย

Gutenburg Text Editor ตัวนี้ถือว่าเป็นตัวที่ค่อนข้างจะสามารถทำให้เราเขียน Content ได้อย่างละเอียดเลยทีเดียว ความหมายของคำว่าละเอียดคือ สามารถที่จะทำให้เราปรับเป็นจุดๆ ได้เลย สามารถที่จะเลือกเป็นตำแหน่งได้ด้วย ถ้าพูดว่าลูกเล่นเยอะมาก ผมคิดว่าไม่น่าจะผิดเท่าไหร่

แต่เมื่อมันสามารถจัดการเนื้อหาได้อย่างละเอียด มันก็ต้องมาพร้อมกับความยุ่งยากเพิ่มมากขึ้นแน่นอน เพราะต้องกำหนดๆ เป็นจุด และค่อนข้างจะต้อง Advance ใช้เวลาในการเรียนรู้แน่นอน เพื่อที่จะได้เนื้อหาที่ออกมาอย่างสวยงามตามจุดประสงค์ของ Editor แต่ถึงยังไงผมคิดว่าอนาคตมันต้องดีขึ้นอีกเรื่อยๆ แน่นอน เพราะทางชุมชนผู้สร้าง WordPress ได้พยายามดันอยู่แบบนี้

แน่นอนถ้ามันยากขึ้น มันก็ต้องมีคนที่อยากจะใช้ของเดิม Content นี้ผมจะเขียนไว้ล่วงหน้าเลย สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ของเดิมให้ Download Plugin ที่ชื่อว่า Classic Editor มาใช้ได้เลยครับ สำหรับผู้สร้างปลั๊กอินตัวนี้ก็แน่นอนครับเป็นเหล่า นักพัฒนาของ WordPress นี่หล่ะ ที่ทำไว้เพื่อ Blogger ทั้งหลายอยากจะย้อนกลับมาใช้ของเดิม เข้ามาโหลดได้ตามลิงค์นี้เลยครับ

Classic Editor

การติดตั้งก็ดาวน์โหลด ได้จากหลังบ้านเลยชื่อปลั๊กอินว่า Classic Editor นี่หล่ะ หรือถ้าผู้ใช้คนใหนไม่สามารถจะดาวน์โหลดผ่านระบบหลังบ้านของ WordPress ได้โดยตรง ก็ให้ท่านเข้าไปตามที่ผมแนบลิงค์ไว้ และทำการดาวน์โหลด มาเป็นไฟล์ zip แล้วแตกไฟล์ออก นำโฟลเดอร์ที่ได้ ไปวางไว้ที่ Path ของ WordPress บนเซิร์ฟเวอร์ของท่าน ปกติจะอยู่ที่ root/wp-content/plugin/ นะครับเอาไปวางไว้ใน Folder plugin เลย

วิธีการใช้งาน

เข้าไปที่ Menu แล้วกด Activate Plugin  ได้เลย

การตั้งค่า

classic editor setting
classic editor setting

เมื่อเข้าไปที่ Settings จะเจอเมนูการตั้งค่า ส่วนสำคัญอยู่ที่ข้อสุดท้ายครับ คือมันจะถามเราว่า ให้แทนที่ Gutenburg ด้วยปลั๊กอินนี้เลยไหม หรือสามารถใช้ร่วมกันได้ ทั้งนี้อยู่ที่ความถนัดของผู้ใช้งานเลยนะครับ ว่าจะต้องการตั้งค่าแบบไหน

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้แบบเดิมหลังจาก WordPress เวอร์ชั่นต่อไป มีมาให้อัพเดทแล้ว และถ้าตัว Text Editor มีการอัพเดทแล้ว ลองเข้าไปใช้ดูนะครับ ถ้าหากไม่ชอบอยากกลับไปใช้ก็ทำตามบทความได้เลยครับดาวน์โหลด ตัวเดิมมาใช้ได้ครับ

หากพบปัญหาการใช้งานอะไร ทักมาคุยกันได้นะครับ

Plugin Wordpress ปลั๊กอิน วิธีการใช้งาน

หมวดหมู่ Tutorial

Shortpixel การตั้งค่าระบบหลังบ้านและการใช้งาน

บทความนี้ผมจะมาพาใช้งานและตั้งค่า shortpixel setting กันนะครับ เป็นบทความการใช้งาน shortpixel setting ด้วย ครบทุกออฟชั่น และรวม ปลั๊กอินเสริมด้วย

ShortPixel ปลั๊กอินลดขนาดภาพ พร้อมทำ WebP ง่ายๆ

หนึ่งในบทความที่จะพาทำให้เว็บท่านติดสปีด 90 – 100 แน่นอน shortpixel เครื่องมือการปรับภาพ มารู้จัก shortpixel กันก่อนว่าคืออะไร ทำอะไร ราคาเท่าไหร่