บทสารบัญ

WordPress Yoast SEO สุดยอดปลั๊กอินสำหรับการทำ SEO บทที่ 1

บทความนี้จะพามารู้จักกับ ปลั๊กอิน yoast seo ปลั๊กสามัญประจำเว็บไซต์ มียอดดาวน์โหลดใช้งานมาแล้วกว่า 5 ล้านครั้ง

Yoast SEO

ปลั๊กอิน WordPress Yoast SEO

ปลั๊กอินตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง

สำหรับปลั๊กอินตัวนี้ จะช่วยเราในการตั้งค่าต่างๆ ให้เหมาะสมกับการทำ seo ทั้งการทำ meta tag ต่างๆ ให้เหมาะกับ social network ทั้ง facebook, twitter และยังช่วย set meta ของ google ด้วย

ช่วยในการทำ sitemap โดยจะไปสร้าง xml ในการส่งเข้า webmaster tools เป็นต้น โดยเราไม่ต้องทำอะไรเลย

ช่วยในการแนะนำ การใส่ปริมาณตัวหนังสือให้เหมาะสมกับการนำไปใช้ รวมถึงการเตือนในการปรับเนื้อหาของคอนเทนต์ เพิ่มโอกาศในการติดการค้นหาของ กูเกิ้ลยิ่งขึ้นครับ

การติดตั้ง WordPress Yoast SEO

การใช้งานจะแยกเป็น

1.การติดตั้งผ่านระบบหลังบ้าน สามารถเข้าไปได้ที่ระบบหลังบ้านของเว็บท่านได้เลย ต่อไปเข้าไปที่เมนู Plugins หลังจากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม Add New

หลังจกานั้นให้ค้นหาจากช่องทางด้านขวา พิมพ์ คำว่า Yoast SEO และค้นหา กด Install, และ Activate ตามลำดับ

2.การติดตั้งผ่านการอัพโหลดไฟล์ .zip ให้เข้าไปที่นี่ ดาวน์โหลด Yoast SEO และคลิ๊ก Download ปุ่มสีฟ้าได้เลยครับ

หลังจากนั้นให้เข้าไปที่ระบบหลังบ้านของท่าน คลิ๊กที่เมนู Plugins แล้วคลิ๊ก Add New แล้วเลือก Upload Plugin ก็จะทำการติดตั้งสำเร็จแล้ว

สำหรับทั้ง 2 วิธีที่ผมบอกไป เป็นวิธีหลักๆ ในการใช้งานปลั๊กอินแบบปกติ ซึ่งโดยปกติจะสามารถใช้ได้เลย แต่ถ้าใครติดปัญหาอย่างไร ผมแนะนำให้ท่านพิมพ์คอมเม้นต์ไว้แล้วผมจะเข้ามาช่วยท่านแก้ปัญหานะครับ

คลิ๊ปประกอบการติดตั้งปลั๊กอิน WordPress Yoast SEO

การเริ่มต้น Configuration wizard yoast seo

สำหรับหลังจากการติดตั้ง plugin เสร็จแล้วท่านจะพบกับ configuration Wizard แนะนำให้ แนะนำให้ทำการตั้งค่าผ่าน configuration Wizard เลยหลังจากเข้ามาท่านจะพบกับ Step การตั้งค่า 8 ขั้นตอน

1.เริ่มที่หน้าแรกหัวข้อ Environment จะเป็นการบอกว่าเว็บคุณพร้อมที่จะใช้งานหรือยังจะมี Option A: My site is live and ready to be indexed และ Option B: My site is under construction and should not be indexed ถ้าพร้อมแล้วให้เลือก “Option a My site Is Like and ready to Index

Environment

2.หลังจากนั้นจะได้พบกับเมนู Site type แทบจะเป็นการบอกว่าเว็บของคุณเป็นประเภทจะมีประเภทให้เลือกดังนี้

  • A Blog – บล็อกทั่วไป
  • An online shop – เว็บขายของออนไลน์
  • A news channel – เว็บข่าว
  • A small offline business – เว็บธุกิจ
  • A corporation – เว็บบริษัท
  • A portfolio – เว็บผลงาน
  • Something else – อื่นๆ
Site type

3. Organization of Person จะเป็นการถามว่าเว็บของคุณเป็นบริษัทหรือส่วนตัวถ้าเป็นบริษัท Organization ถ้าเป็นส่วนตัวก็เลือก Person

Organization or Person

หลังจากนั้นให้ทำการกรอกข้อมูลรายละเอียดตามประเภทที่ท่านได้ทำการเลือกไป เพื่อเป็นข้อมูลในการติดตามให้กับผู้ที่เข้ามาอ่านคอนเทนต์เนื้อหาในเว็บ

4. Search engine visibility จะเป็นการถามว่าเว็บของท่านต้องการให้มีการค้นหาจาก Google หรือยัง พร้อมต้องการให้ติดอันดับการค้นหาหรือยัง โดยจะแยกเป็นประเภทต่างๆหัวข้อที่ 1 คือ Search engines should show “Posts” in search results : ต้องการให้ Posts ของท่านค้นหาติดหรือยังถ้าใช่ก็ตอบ Yes ไม่ใช่ตอบ No

หัวข้อที่ 2 Search engines should show “Pages” in search results : ต้องการให้ Pages ของท่านติดค้นหาหรือยังถ้าใช่ก็ตอบ Yes ถ้าไม่ต้องการเลือก No 

Search engine visibility

5. Multiple authors จะเป็นการถามว่าเว็บของท่าน มีผู้เขียนบทความ 1 คนหรือมากกว่านั้นถ้าสมมุติว่าเว็บของท่านมีเพียงคนเดียวจะเป็นการถามว่าท่านต้องการให้ระบบหน้า author ปิดหรือไม่ เพื่อเป็นการป้องกัน duplicate content ในหน้า archive

Multiple authors

6. Title settings จะเป็นการตั้งค่า Title ให้เว็บไซต์ของท่านสำหรับตรงนี้แนะนำให้ตั้งเป็นชื่อเว็บไซต์(Website name) พร้อมกับตั้งค่า สัญลักษณ์ (Title Separator) ขั้น ชื่อเว็บ

Title settings

7. Continuous Learning จะเป็นการแนะนำการใช้งานของ Yoast SEO เพิ่มเติม เราสามารถข้ามไปได้เลยครับ ส่วนนี้เป็นการแนะนำของปลั๊กอินเฉยๆ

8.Success! เป็นหน้าต่างแสดงว่าเราทำการ รัน Configuration wizard สำเร็จแล้วสามารถกดปุ่ม Close ไปได้เลย หลังจากนั้นตัวปลั๊กอินจะพาเรากลับระบบหลังบ้าน

จบไปแล้วนะครับสำหรับขั้นตอนการ Configuration wizard แบบละเอียดๆ ทีหล่ะเสต็ปกันเลย เดี๋ยวจะมาพาตั้งค่าปลั๊กอินในระบบหลังบ้านกันต่อทีหล่ะเมนูกันเลย

การตั้งค่าระบบหลังบ้าน Yoast SEO

หลังจากที่ติดตั้งปลั๊กอิน wordpress yoast seo เสร็จแล้วท่านจะพบกับเมนูหลังบ้านเพิ่มขึ้นมาชื่อว่า SEO ซึ่งจะมีเมนูย่อยเพิ่มอีกทั้งหมด 5 General, Search Appearance, Social, Tools, Premium เราจะมาพูดถึงทีละเมนูกันเลย

General

เมนูแรก General จะเป็นเมนูที่เอาไว้ดูระบบโดยรวมของ SEO บทเว็บไซต์ของเรา จะเป็นการดูระบบและตั้งค่าพื้นฐาน รวมถึง การเชื่อมต่อระบบ Search engine สำหรับการดูข้อมูลเจ้าใหญ่ๆ 4 เจ้า มีเมนูย่อยอีก 3 เมนูด้วยกัน คือ Dashboard, Features, Webmaster Tools

Dashboard

ระบบแสดงปัญหาเรื่องของ SEO บนเว็บไซต์ของเรา ทั้งการเจอ เออเรอ หรือการแจ้งเตือน ถ้ามี อย่างเช่นภาพด้านล่างถ้ามีปัญหา แต่ผมซ่อนไว้อยู่ที่หัวข้อ Notifications เป็นต้น

General dashboard

สำหรับวิธีการดูในหน้านี้ ให้สนใจไปที่กล่องสีขาว ทั้ง 3 ช่องนะครับ คือ SEO settings configured ถ้ามีเครื่องหมายถูก หมายความว่าเราได้ทำการรัน Configuration wizard เรียบร้อยแล้ว ถ้าเราต้องการเริ่มต้นตั้งค่าใหม่อีกครั้งสามารถกดที่ปุ่ม “reopen the configuration wizard.” ได้เลย

Problems ถ้าปลั๊กอินพบปัญหาเกิดขึ้นบนเว็บไซต์ จะขึ้นมาที่ส่วนนี้ครับ ซึ่งเราจะแก้ไขหรือปล่อยผ่านก็ได้ครับ (แต่ควรแก้ไขนะ)

Notifications ถ้ามีการแจ้งเตือน แล้วเราทำการกดซ่อนไว้ จะมาขึ้นที่นี่นะครับ ดังเช่นภาพตัวอย่างที่ผมกดซ่อนเอาไว้

Features

แท็บฟีเจอร์จะเป็นการตั้งค่า สำหรับการเปิดใช้ฟังก์ชั่นของปลั๊กอิน

General features

SEO analysis เป็นการถามว่าเราต้องการจะเปิดการใช้งาน SEO Analysis สำหรับเว็บไซต์ หรือบทความใหม

Readability analysis เป็นการถามว่าเราต้องการจะเปิดการประมวลผล Readability analysis ของบทความเราไหม

Cornerstone content เป็นการถามว่าเราต้องการจะเปิดใช้ฟีเจอร์ cornerstone ไหม (เพิ่มเติม Cornerstone content เป็นการบอกว่าเราต้องการให้เน้นบทความที่ต้องการให้เป็น ฮีโร่ คอนเทนต์ไหม )

Text link counter เป็นการเปิดใช้ฟีเจอร์การนับตัวหนังสือ สำหรับการทำบทความ การเขียน Title, Meta description รวมถึงการนับจำนวนคำให้เหมาะสมกับ การแชร์เนื้อหาไปยัง Social network ต่างๆ

XML sitemaps จะเป็นการเปิดการสร้าง sitemap.xml สำหรับ ส่งเข้า Search console หรือ Search engine เจ้าต่างๆ ซึ่งดีมากๆ ครับ แนะนำให้ใช้ ตัวดั้งเดิมของปลั๊กอิน

Ryte integration หมายถึงการเปิดให้เชื่อมกับระบบของเว็บ ryte.com เป็นระบบที่ Yoast แนะนำ ซึ่งถ้าเราเปิดใช้งาน จะมี Dashboard Site Health แสดงผลในระบบหลังบ้าน

Admin bar menu จะถามว่าเราต้องการให้โชว์ SEO บนแอดมินบาร์ ในระบบไหม

Security: no advanced settings for authors ถามเราว่าต้องการให้เปิดการแก้ไข SEO ของแต่หล่ะบทความ (Post) สำหรับผู้เขียนหรือไม่ ถ้าเราอนุญาติให้ผู้เขียนบทความสามารถปรับแต่งได้เองก็ให้เปิดไว้ หรือถ้าเราจะบังคับให้ใช้ตามที่ตั้งค่าไว้เท่านั้น ให้ปิดได้เลยครับ

Webmaster Tools

General webmaster tools

สำหรับแท็บนี้จะเป็นการเชื่อมต่อระบบกับ Search engine เจ้าใหญ่ๆ ทั้ง 4 เจ้าคือ Baidu, Bing, Google, Yandex

เราสามารถเชื่อมกับทั้ง 4 เจ้าได้เลย แต่เจ้าหลักๆ ที่ผมใช้ก็ Google search console วิธีการเชื่อมต่อก็ไม่ยาก ให้คลิ๊กที่ลิงค์เจ้าที่ต้องการได้เลยครับ หลังจากนั้นให้ทำตามขั้นตอนเลย จะได้ Credential สำหรับยืนยันเว็บไซต์แล้วนะครับ

Search Appearance

จะเป็นเมนูในการตั้งค่าพื้นฐาน SEO ทั้งในส่วนของ Post, Page, Archive, Media ฯลฯ ทั้งหมดของเว็บไซต์ของเราเลย จะแบ่งเป็นอีก 7 หน้าสำหรับการตั้งค่า

General

Search appearance general

Title Separator เริ่มที่ตั้งค่า สัญลักษณ์ สำหรับคั่น บน Title bar

Homepage & Front page จะเปิดลิงค์สำหรับการตั้งค่า หน้าแรก

Knowledge Graph & Schema.org ในส่วนนี้จะเป็นการตั้งค่าว่าเว็บไซต์ดำเนินการโดยบุคคล หรือ บริษัท ตรงนี้ถ้าเป็นบุคคล ตรงนี้ถ้าเป็นบุคคล ก็ให้ใส่ชื่อ พร้อมกับ โลโก้ หรือ อวาตา ถ้าเป็นบริษัท ให้กรอก ชื่อบริษัท โลโก้บริษัท แทนครับ

Content types

Search appearance content types

ในส่วนนี้จะเป็นการตั้งค่าพื้นฐานสำหรับการแสดงผลใน Search engine สำหรับเมนูนี้การตั้งค่าจะคล้ายๆ กันเพียงแต่เป็นการตั้งค่าในแต่หล่ะประเภทสำหรับเมนูนี้จะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกันคือ Post, Page

เริ่มที่ Show Posts in search results ? หรือ Show Pages in search results ? จะเป็นการถามว่าต้องการให้โพสต์ หรือ เพจ นั้นถูกจัดทำอันดับหรือยัง

Date in Google Preview หมายถึงต้องการให้โชว์วันที่ในหน้าพรีวิว ของระบบไหม

Yoast SEO Meta Box หมายถึงต้องการให้โชว์ Meta box ของ Yoast seo ในระบบหลังบ้าน ของ Posts/Pages ไหม

SEO title หมายถึงต้องการให้แสดงข้อความของ Title ในแพทเทิร์น ว่าอย่างไร โดยตัวของปลั๊กอินจะมี Snippet ให้ 4 ตัวคือ Site title, Title, Primary category, Separator

Meta description หมายถึงต้องการให้แสดงข้อความของ Desscription ในแพทเทิร์นว่าอะไร การตั้งค่าจะคล้ายๆ กับของ SEO title เลย

Media

Search appearance media

สำหรับเมนูแน่ จะเป็นการตั้งค่ามีเดีย ว่าต้องการให้ Redirect url ของ attachment ไปที่หน้าของโพสต์ไหม สำหรับออฟชั่นนี้ ทางระบบแนะนำให้เลือกเป็น Yes นะครับ

Taxonomies

Search appearance taxonomies

สำหรับ Taxonomies นั้นจะเป็นการตั้งค่าคล้ายๆ เมนู Content types แต่จะเป็นการตั้งค่าในส่วน Categories หรือหน้าหมวดหมู่, Tags หรือหน้าคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง, Formats หรือหน้าประเภทต่างๆ

สำหรับหน้านี้จะมีส่วนการตั้งค่าเพิ่มเติมคือ Category URLs หรือการตั้งค่า url ของหน้าหมวดหมู่ สำหรับการตัดคำว่า “category” ออกจาก url ถ้าเราต้องการจะลบคำว่า category ออกให้เลือก Remove แต่ถ้าต้องการให้เก็บไว้ ให้เลือกเป็น Keep

Archives

Search appearance archives

จะเป็นการตั้งค่าพื้นฐาน สำหรับส่วนนี้การตั้งค่าจะเหมือนกับเมนู Content types และ Archives เพียงแต่ว่าจะเป็นการตั้งค่าในหน้าของ Author, Date, Special Pages

Breadcrumbs

Search appearance breadcrumbs

เป็นส่วนการจัดการลิงค์นำทางในเว็บไซต์ สำหรับถ้าเว็บไหนไม่มีลิงค์นำทาง หรืออยากใช้ของตัวปลั๊กอิน ปลั๊กอินมีมาให้นะครับ พร้อมกับการตั้งค่าต่างๆ ด้วย

รายละเอียดการตั้งค่า จะสามารถตั้งค่า Separator, Link homepage, คำนำหน้า ลิงค์นำทาง, คำนำหน้าหมวดหมู่, คำนำหน้าคำค้นหา, ลิงค์นำทางหน้า 404

เราสามารถใส่ตัวหน้าให้กับ Title ของหน้าสุดท้ายได้ที่ออฟชั่น Bold the last page

Taxonomy to show in breadcrumbs for content types ถามว่าต้องการให้โชว์ ลิงค์นำทางไหนหน้า Taxonomies ไหน

Content type archive to show in breadcrumbs for taxonomies จะเป็นการถามว่าต้องการให้โชว์ลิงค์นำทางในหน้า Category, Tag, Format หรือไม่

RSS feed settings

Search appearance RSS

จะเป็นการตั้งค่า RSS feed เผื่อว่าเราต้องการจะเพิ่มข้อมูลคอนเทนต์ลงบน Rss ในทุกๆ โพสต์

Social

Accounts

Social account

ตรงนี้จะเป็นการตั้งค่า accounts ของเว็บไซต์ ถ้าเราเลือกเป็น Person หรือบุคคล ตรงนี้จะไม่มีให้ตั้งค่านะครับ แต่ถ้าเลือกเป็น Company จะมีออฟชั่น Organization social profiles ให้ตั้งค่า ตรงนี้เป็นลิงค์ Social หน่ะครับถ้าเรามี Social network ตามลิสต์นี้สามารถใส่เข้าไปได้เลยนะครับ

Facebook

Social facebook

Add Open Graph meta data หมายถึงว่าเราต้องการเปิดใช้งาน Open Graph ไหม สำหรับ Open Graph คือผมจะรวบรวมข้อมูลแยกให้อีกโพสต์นะครับ เพราะข้อมูลมีปริมาณประมาณหนึ่งนะครับ เอาเป็นสั้นๆ ว่าคือ ตัวบอกกับ Facebook ว่าข้อมูลที่เรามีให้แสดงผลมีอะไรบ้าง

Facebook App ID คือ ตรงนี้เอาไว้ใส่ app id ที่เราไปสร้างมาจากเว็บไซต์ https://developers.facebook.com/ ตรงนี้แนะนำให้ใส่ เพราะเราสามารถนำไปผูกกับระบบของ Facebook ได้อีกหลายอย่างเลย

Default settings Image URL เอาไว้ใส่ภาพ สำหรับกรณีที่ภาพในบทความไม่ได้ใส่ไว้ จะดึงภาพดีฟอลต์นี้ไปโชว์

Twitter

Social twitter

จะเป็นในการตั้งค่า Opengraph โดยจะดึงค่าของ Facebook มาโชว์นะครับ แต่จะมีอีกออฟชั่นเพิ่มขึ้นมาคือ The default card type to use หมายถึงเราต้องการจะเลือก Card Default แบบไหนครับ

Pinterest

Social pinterest

จะเป็นการตั้งค่า Pinterest จะดึงค่าเหมือน Facebook แต่จะมีออฟชั่นเพิ่มขึ้นมาคือ Pinterest confirmation สามารถคลิ๊ก confirm your site with Pinterest เพื่อเอาตัว confirmation ได้เลยนะครับ

Tools

tools

จะเป็นหน้าที่แนะนำการลงส่วนเสริมอีกทีของตัวปลั๊กอินนะครับ จะมีอีก 4 ส่วนนะครับคือ

Import and Export จะเป็นการ Import การตั้งค่า Yoast SEO เข้ามา หรือจะ ส่งออกการตั้งค่า ก็ได้ครับ

File editor จะเป็นส่วนของการจัดการไฟล์ เช่น ไฟล์ robots.txt หรือ .htacess เป็นต้น

Bulk editor เป็นส่วนของการตั้งค่าแบบด่วนๆ ของ title หรือ descriptions ของ posts หรือ pages โดยที่ไม่ต้องไปจัดการให้หน้า page

Text link counter เป็นส่วนของการใส่ตัวน้ำจำนวนคำของระบบ

Premium

สำหรับเมนูนี้ไม่มีส่วนสำคัญนะครับจะเป็นการโปรโมทของตัวปลั๊กอิน ที่แนะนำให้ใช้กับตัวพรีเมี่ยม ซึ่งผมก็ไม่ได้ใช้ตัว พรีเมี่ยม ในส่วนนี้เลยยังไม่มีมาอธิบายให้นะครับ

สรุปการตั้งค่าระบบปลั๊กอิน Yoast SEO

ผมได้เขียนการตั้งค่า SEO อย่างละเอียดในบทความนี้นะครับ สำหรับบทความต่อไปจะเป็นการอธิบายการใช้ ปลั๊กในหน้าของระบบ โพสต์ หรือ เพจ แล้วนะครับ รวมถึงคำอธิบายต่างๆ ที่ปลั๊กอินแสดงออกมา เพื่อที่เราจะได้ปรับให้บทความของเรา เขียว และทำให้ติดอันดับของกูเกิ้ลได้ดีที่สุดครับ

สำหรับบทความนี้ ถ้าผมอธิบายตรงไหน ไม่เข้าใจ หรือตกหล่นส่วนไหนไป ต้องขออภัยด้วยและถ้าชอบฝากแชร์บทความ “Yoast SEO สุดยอดปลั๊กอินสำหรับการทำ SEO” การตั้งค่าระบบนี้ไว้ด้วยนะครับ

บทความการใช้งาน Yoast SEO ทั้งหมด

บทความ
Yoast SEO สุดยอดปลั๊กอินสำหรับการทำ SEO
บทความเรื่อง
Yoast SEO สุดยอดปลั๊กอินสำหรับการทำ SEO
คำโปรย
แนะนำให้รู้จักกับสุดยอดปลั๊กอินสำหรับการทำ SEO และวิธีการตั้งค่าจาก 0 ถึงพร้อมใช้งานเลย เหมาะสำหรับผู้ทำเว็บด้วยเวิร์ดเพลส ห้ามพลาดเด็ดขาด
ผู้เขียน
เว็บ
I-Makeweb
โลโก้เว็บ ผู้เผยแพร่
Plugin SEO Wordpress Yoast SEO ตั้งค่าระบบ

หมวดหมู่ Plugin

Shortpixel การตั้งค่าระบบหลังบ้านและการใช้งาน

บทความนี้ผมจะมาพาใช้งานและตั้งค่า shortpixel setting กันนะครับ เป็นบทความการใช้งาน shortpixel setting ด้วย ครบทุกออฟชั่น และรวม ปลั๊กอินเสริมด้วย