บทสารบัญ

ShortPixel ปลั๊กอินลดขนาดภาพ พร้อมทำ WebP ง่ายๆ

ShortPixel เป็นบริการของทางเว็บไซต์ https://shortpixel.com ซึ่งเป็นบริการเรื่องการ ปรับภาพ (Optimization Image) เพื่อให้ภาพบนเว็บของเราเบาลง มาพร้อมกับ CDN และที่สำคัญ เพิ่มการทำ WebP ให้อัตโนมัติด้วย

ShortPixel ทำอะไรได้บ้าง

plugin shortpixel
ปลั๊กอิน ช็อตพิกเซล

ทำไมต้องใช้ ShortPixel

ในปัจจุบัน เราจำเป็นต้องทำเว็บไซต์ของเราให้โหลดไว เพื่อผู้ใช้งาน การจะทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นโหลดได้ไว เราจำเป็นต้อง ลดขนาดของภาพให้ได้มากที่สุด เพราะภาพถ้ายิ่งมีขนาดใหญ่ จะทำให้เว็บโหลดช้า และที่สำคัญจะทำให้กิน แบนด์วิชท์ มากขึ้นอีกด้วย

WebP ไฟล์สกุลนี้ที่ Google ชอบ

สำหรับไฟล์นามสกุล WebP เป็นนาสกุลที่ Google ได้พัฒนาออกมาตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งจริงๆ มันคือนามสกุลของภาพประเภทหนึ่งเหมือน jpg, jpeg, png นั่นเอง แต่สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างคือ ในคุณภาพที่เท่ากันกับนามสกุลปกติ แต่ WebP จะใช้ขนาดที่ลดลงอย่างน้อย 25% เพราะฉนั้น หากเราใช้นามสกุลนี้จะทำให้เราได้เปรียบเรื่องความไว และความละเอียดของภาพนั่นเองช็อตพิกเซลมีบริการให้เช่นกัน

เรื่องขนาดที่ลดลง ผมประมาณการให้เห็นภาพ แต่สุดท้ายแล้วแต่ความละเอียดของภาพ ว่าจะลดได้ขนาดไหน แต่ลดลงจากไฟล์ธรรมดาอย่างแน่นอน

ShortPixel การปรับภาพ (Optimization Image)

Lossy Compression

การปรับขนาดของภาพ แบบ Lossy Compression ในความหมายคือลดขนาดของภาพโดยการลดทอน ตัดทอนบางอย่างของภาพออกไป จะทำให้ภาพมีขนาดลดลง แต่จะทำให้ไม่ละเอียดมากเท่าต้นฉบับ เป็นการบาลานซ์กันระหว่างความละเอียด และขนาดของภาพ

Glossy Compression

เป็นการปรับภาพที่ Google Pagespeed ชอบมากที่สุด เพราะจะทำให้เราได้สกอร์มากที่สุด แต่ต้องแลกกับการเสียความละเอียดของภาพไปเล็กน้อย

Lossless Compression

ตัวเลือกนี้จะเป็นการปรับภาพแบบขนาดถึง pixel กันเลย จะทำการลดขนาดของภาพแตกต่างจาก 2 แรกด้านบนคือการลดขนาดแบบนี้จะไม่ทำให้ภาพเสียหาย คุณภาพของรูปภาพจะมีความละเอียดเหมือนเดิม แต่ขนาดจะลดลง การปรับรูปแบบนี้อาจจะมีทำให้มีขนาดหลังจากปรับแล้ว มากกว่า 2 แบบด้านบน แต่คุณภาพจะชัดกว่าครับ

ShortPixel CDN Image Optimize

สำหรับการปรับคุณภาพของรูปภาพ จากในเครื่องของเราแล้ว ยังมี CDN ให้เราใช้อีกต่างหาก จะทำให้เราลดการใช้งาน แบนด์วิชท์ จากเซิฟเวอร์ของเรา ทำให้ผู้ใช้งานของเราโหลดรูปภาพได้ไวยิ่งขึ้น และที่สำคัญฟรี

ราคาที่ไม่แพงเลย

สำหรับช็อตฟิกเซลนั้น จะมีค่าบริการที่ถูกมากๆ ครับ จริงๆ การ Optimize ภาพนั้นมีเข้าที่ให้บริการหลายเจ้าด้วยกัน บางเจ้าก็ฟรี บางเจ้าก็เสียเงิน สำหรับช็อตฟิก นั้นมีการเก็บค่าบริการก็จริง แต่ถูกมากๆ ครับ และสามารถใช้ได้มากกว่า 1 เว็บไซต์ด้วย

สำหรับการให้บริการจะมีทั้งหมด 3 รูปแบบด้วยกัน คือ แบบเสียรายเดือน, แบบเสียรายครั้ง, แบบเช่าบริการ CDN Server Optimize ทั้งเครื่องไปเลย

แบบเสียรายเดือน

คือเราจะเลือกเป็น Subscription รายเดือนไว้ แล้วจะมีการกำหนดว่าใช้ได้เท่าไหร่ใน 1 เดือน นั้น มีทั้งหมด 4 แผนให้เลือกคือ

แผนเครดิตภาพ / เดือนราคา / เตือน
แบบฟรี100ฟรี
เล็ก5,000$4.99
กลาง12,000$11.98 $9.99
ใหญ่55,000$54.89 $29.99
ค่าบริการแบบเสียรายเดือน

แบบเสียรายครั้ง

เราจะจ่ายครั้งเดียวเลย แล้วเราจะได้เครดิตการปรับรูปภาพ เป็นจำนวนภาพไปครั้งเดียวเลยครับ ไม่จำเป็นต้องใช้ให้หมดก็ได้ แต่การปรับภาพจะค่อยๆ ลดลง แต่จะใช้เมื่อไหร่ก็ได้ มีทั้งหมด 4 แผนให้เลือกใช้

แผนเครดิตภาพราคา
10k10,000$9.99
30K30,000$29.97 $19.99
50K50,000$49.95 $29.99
170K170,000$169.83 $99.99
ค่าบริการแบบเสียครั้งเดียว

ค่าบริการแบบเช่าเครื่องปรับภาพ

เราจะเช่าเครื่อง CDN สำหรับการปรับรูปภาพ เราจะต้องเข้าไปจัดการเองได้เลย ส่วนการเชื่อมต่อจะใช้เป็น API พร้อมกับเซ็ทคีย์ เพื่อป้องกันคนอื่นมาใช้ ต้องเป็นผู้ที่เข้าใจด้านเซิฟเวอร์ประมาณหนึ่งนะครับ

แผนเสปกเครื่องราคา / เดือน
Dedicated 44 cores / 8 threads$350
Dedicated 88 cores / 16 threads$500
Dedicated 2424 cores / 48 threads$1,000
ค่าบริการเช่าเครื่องรายเดือน

ShortPixel ฟรีเครดิตช็อตพิกเซล

ผมมีลิงค์ให้สำหรับการ สมัครสมาชิกเข้ามาใช้งาน เพื่อรับเครดิตฟรี จะได้เป็น 100 ภาพฟรี สำหรับการใช้งานรายเดือน และ เครดิตฟรี 100 ภาพ สำหรับการใช้งานแบบครั้งเดียว กดที่นี่เพื่อรับเครดิตฟรีครับ เครดิตฟรี

ตัวอย่างการใช้งานช็อตฟิกเซล

ไม่ต้องกังวลนะครับ ผมจะเขียนอธิบายการใช้งานอย่างละเอียดในบทต่อไป พร้อมกับการใช้งานปลั๊กอินอื่นๆ ที่ควบคู่กันไปเพื่อเพิ่มความเร็วให้กับเว็บของท่านด้วย

การสมัครสมาชิกกับช็อตพิกเซล

เข้าไปที่เว็บไซต์ ช๊อตพิกเซลดอทคอม หลังจากนั้นคลิ๊ก Signup จากเมนูด้านบน หลังจากนั้นกรอกข้อมูล และทำการสมัครสมาชิกเลย

ตัวอย่างหน้า Admin shortpixel
ตัวอย่างหน้า Admin ช็อตพิกเซล

จะมีเมนูเพิ่มขึ้นมาว่า Admin ที่เมนู หลังจากเข้ามา จะเจอกับเมนูการจัดการ จากภาพตัวอย่างด้านบน จะขึ้นมาเลยว่า เราใช้ไปเท่าไหร่ และเราเลือก Subscriptions แผนไหนอยู่สามารถเลือกแผนที่เหมาะสมกับเราได้เลยครับ

จากตัวอย่าง ผมใช้แผน $4.99 อยู่ เดือนหล่ะไม่เกิน 200 แต่ได้ความเร็วขึ้นเยอะมากครับ มี CDN ให้อีก

การติดตั้งการใช้งานช็อตพิกเซล

สำหรับการดาวน์โหลด จะเป็นการโหลดปลั๊กอินมาติดตั้งเหมือนปลั๊กอินทั่วไปครับ หรือคลิ๊กที่นี่เพื่อดาวน์โหลดปลั๊กอินได้เลย ปลั๊กอินช็อตฟิกเซล

หลังจากดาวน์โหดและกด Activate ปลั๊กอินแล้ว จะมาเข้าสู่ช่วงการตั้งค่า รอติดตามบทความต่อไปได้เลยนะครับ ไม่นานเกินรอผมจะพามาใช้งานกัน แล้วมาดูกันว่าเว็บของท่านจะได้ความเพิ่มขึ้นเท่าไหร่

บทความปลั๊กอินที่ผ่านมาของเรา

Google Pagespeed Image Optmization Plugin Services Shortpixel WebP Wordpress

หมวดหมู่ Plugin

Shortpixel การตั้งค่าระบบหลังบ้านและการใช้งาน

บทความนี้ผมจะมาพาใช้งานและตั้งค่า shortpixel setting กันนะครับ เป็นบทความการใช้งาน shortpixel setting ด้วย ครบทุกออฟชั่น และรวม ปลั๊กอินเสริมด้วย

WP Query คลาสสำคัญสำหรับการคิวรี่บนเวิร์ดเพลส

wp query – การทำเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพลส จำเป็นต้องดึงข้อมูล มาดูการดึงข้อมูลด้วย wp_query จำเป็นต้องใช้แน่นอน เนื้อหาแน่น รวมการใช้ wp query ทุกรูปแบบครับ