บทสารบัญ

Fonts Google อัพเดทใหม่ ฟรีล่าสุดมีอะไรบ้าง

สำหรับบทความ fonts google ที่ผมเคยเขียนไป เมื่อ วันที่ 12 สิงหาคม ในบทความ “Fonts ไทย สวยๆ บน Google Fonts จากทีมงาน “คัดสรร ดีมาก”” สำหรับวันนี้ ก็ถึงเวลามาอัพเดทกันต่อนะครับ หลังจากผ่านไปเกือบจะ 2 ปี กูเกิ้ลได้เพิ่ม ฟ้อนต์ฟรี สำหรับภาษาไทย เข้ามาในระบบเพิ่มมากขึ้น ผมจะมาพาแนะนำทีหล่ะตัวเลย

อัพเดทฟ้อนต์ เพิ่มใหม่ของ

fonts google ที่ดีมากๆ และฟรีด้วย สามารถนำมาใช้ได้อย่างถูกต้อง ทั้งการทำเว็บ สิ่งพิมพ์ หรือ อื่นๆ ทั้งการ เอ็มเบ็ดมาใช้งานบนเว็บ หรือจะดาวน์โหลดมาใช้ก็ได้

สารบัญ | Sarabun

ฟ้อนต์ สารบัญ
ฟ้อนต์ สารบัญ

ผู้ออกแบบ Suppakit Chalermlarp

มาพร้อมกับ 16 รูปแบบ เป็นฟ้อนต์มีหัว เหมาะสำหรับมาทำส่วนที่ต้องใช้เวลาในการอ่านนานๆ รูปแบบค่อนข้างเป็นทางการ เป็นรูปแบบฟ้อนต์ที่นิยมตัวหนึ่งเลยทีเดียว และนอกจากเว็บไซต์ ยังเหมาะกับการนำมาใช้ทำงานเอกสารต่างๆ

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์สารบัญ


จักรเพชร | Chakra Petch

ฟ้อน จักรเพชร

ผู้ออกแบบ Cadson Demak

มีทั้งหมด 10 รูปแบบ เป็นฟ้อนต์มีหัว เหมาะกับการต้องใช้เวลาอ่านนานๆ คล้ายๆ กับฟ้อนต์ของตัว “สารบัญ” ด้านบน ลักษณะจุดเด่นคือมีขอบ มีด้าน มีเหลี่ยม

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์ จักรเพชร


ครับ | Krub

ฟ้อนต์ ครับ

ผู้ออกแบบ Cadson Demak

มีทั้งหมด 12 รูปแบบ ฟ้อนต์ชุดนี้เป็นลักษณะ ฟ้อนต์มีหัว จุดเด่นคือ โค้งมน ในทุกตัวอักษร แต่ก็ยังมีหัวรูป สามารถใช้งานได้ในรูปแบบที่หลาก ส่วนตัวมองว่า เอามาทำฟ้อนต์หัวข้อก็ดี หรือจะเป็นฟ้อนต์ก็น่าสนใจเช่นกัน

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์ ครับ


มะลิ | Mali

ฟ้อนต์ มะลิ

ผู้ออกแบบ Cadson Demak

มีทั้งหมด 12 รูปแบบ ฟ้อนต์นี้ดูลักษณะเป็นฟ้อนต์ที่ดูขี้เล่นเหมาะกับการเอามาทำงานในลักษณะโฆษณา เป็นฟ้อนต์มีหัว สามารถเอาไปทำหัวข้อบนโฆษณาก็ดูน่าสนใจ หรือเอาไปใช้ทำเว็บในส่วนหัวข้อก็ดีครับ

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์ มะลิ


ใบ จามจุรี | Bai Jamjuree

ฟ้อนต์ ใบ จามจุรี

ผู้ออกแบบ Cadson Demak

มีทั้งหมด 12 รูปแบบ ฟ้อนต์นี้เป็นฟ้อนต์มีหัว ความหน้าปกติทั่วไป รูปร่างค่อนข้างมน แต่มีมุม อ่านง่าย ลักษณะตัวอักษรตรง จะเอาไปทำเป็นฟ้อนต์อ่านก็ดีครับ ทั้งทำเว็บหรือเอกสาร

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์ ใบ จามจุรี


นิรมิตร | Niramit

ฟ้อนต์ นิรมิตร

ผู้ออกแบบ Cadson Demak

มีทั้งหมด 12 รูปแบบ เป็นฟ้อนต์มีหัว มีมุม มีเส้นจุดชนกันของไลน์เส้น มีความหนาของตัวหนังสือมากกว่ารูปแบบปกตินิดหนึ่ง ลักษณะดูจริงจัง เหมาะกับการนำไปใช้เป็นตัวหนังสือสำหรับอ่านมาก

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์ นิรมิตร


เคทูดี | K2D

ฟ้อนต์ เคทูดี

ผู้ออกแบบ Cadson Demak

มีทั้งหมด 16 รูปแบบ เป็นฟ้อนต์มีหัว ตัวหนังสือค่อนข้างจะหนากว่าปกติเลย เข้มแต่ยังมีความโค้งอ่อนอยู่ ลักษณะคล้ายๆ กับฟ้อนต์กลุ่ม ฟ้อนต์ คชสาร แต่จะบางกว่า แต่ยังถือว่าหนากวาปกติ นำมาใช้เป้นฟ้อนต์อ่านทั่วไปได้ดี

ลิงค์ดาวโหลด ฟ้อนต์ เคทูดี


ชาร์ม | Charm

ฟอนต์ ชาร์ม

ผู้ออกแบบ Cadson Demak

มีทั้งหมด 2 รูปแบบ ถือว่าเป็นหนึ่งในชุดฟ้อนต์ฟรี ที่ทางทีมงานคัดสรรค์ ดีมาก นำมาเผยแพร่บนกูเกิ้ลที่มีลักษณะ แตกต่างจากปกติทั่วไป คือ ฟ้อนต์มีความบางกว่าปกติทั่วไป แต่ถ้าเป็นในกลุ่มลักษณะเดียวกันกับฟ้อนต์ จามรมาน จะดูหนากว่า และเป็นประเภทตัวเอียง มีหัว

เป็นฟ้อนต์ที่มีเอกลักษณ์พิเศษ มีความดูเป็นตัวหนังสือไทยเก่าในแบบที่เราๆ เห็นทั่วไป สำหรับฟ้อนต์นี้เหมาะกับการไปทำเป็นหัวข้อหรือใช้กับงานที่เฉพาะเจาะให้เห็นถึงความเป็นไทย เป็นต้น

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์ ชาร์ม


ศรีศักดิ์ | Srisakdi

ผู้ออกแบบ Cadson Demak

ฟ้อนต์ ศรีศักดิ์

มีทั้งหมด 2 รูปแบบ ลักษณะอยู่ เป็นฟ้อนต์ที่มีเอกลักษณ์อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับฟ้อนต์ชาร์ม และ จามรมาน สำหรับฟ้อนต์ศรีศักดิ์นั้นมีลักษณะบางกว่าปกติ และบางที่สุดในกลุ่มเดียวกัน

สามารถนำไปใช้กับนามบัตร ป้ายชื่อ ด้วยลักษณะที่บาง เหมาะจะไปทำกับหัวข้อ หากนำมาใช้กับฟ้อนต์อ่านเนื้อหา อาจจะเหนื่อยเกินไปสำหรับผู้อ่าน

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์ ศรีศักดิ์


คชสาร | Kodchasan

ฟ้อนต์ คชสาร

ผู้ออกแบบ Cadson Demak

มีทั้งหมด 12 รูปแบบ เป็นฟ้อนต์อ้วนๆ กลมๆ อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับ คณิต มิตร พร้อม เป็นต้น ลักษณะเด่น อ้วน ตัวอักษรมนๆ และมีขนาดใหญ่ ใช้การอ่านไม่ยากมาก

สำหรับฟ้อนต์ชุดนี้ผมแนะนำให้ใช้ในบทนำ หรือ หัวข้อก็ดูสวยดี แต่ด้วยความที่อักษรนี้ยังไม่หนามาก และมีขนาดบางอยู่ ถ้านำมาใช้เยอะๆ อาจจะทำให้การอ่านดูเหนื่อยขึ้น แต่ถือว่าเป็นฟ้อนต์มีหัวที่น่าใช้ชุดหนึ่งครับ

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์ คชสาร


ธ สถิต | Thasadith

ฟ้อนต์ ธ สถิต

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์ ธ สถิต

มีทั้งหมด 4 รูปแบบด้วยกัน เป็นฟ้อนต์มีหัว ลายอักษรสวยงาม ดูสะอาดตา และมีความบาง ดูจริงจัง เหมาะกับการใช้งานหลากหลายรูปแบบเลยครับ

สำหรับฟ้อนต์นี้ หากนำมาใช้ทำรายงาน ก็ดูสวยงาม นำมาใช้เขียนเนื้อหา ก็ดูเหมาะสมดี

ผู้ออกแบบ Cadson Demak


จามรมาน | Charmonman

ฟ้อนต์ จามรมาน

ผู้ออกแบบ Cadson Demak

มีทั้งหมด 2 รูปแบบด้วยกัน สำหรับฟ้อนต์ชุดนี้ อยู่ในกลุ่มเดียวกับชุดฟ้อนต์ ชาร์ม และ ศรีศักดิ์ มีความบาง และถ้าเปรียบเทียบกัน ทั้ง 3 ชุดนั้น ฟ้อนต์จามรมาน อยู่ตรงกลาง ไม่หนามาก ไม่บางเกินไป

ด้วยความที่มีความหนาประมาณหนึ่งเหมาะกับการทำเป็นหัวข้อ ทำเป็นบทนำของเนื้อหาได้ดีเลยครับ

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์ จามรมาน


กอฮอ | Koho

ฟ้อนต์ กอฮอ

ผู้ออกแบบ Cadson Demak

มีทั้งหมด 12 รูปแบบด้วยกัน สำหรับฟ้อนต์กอฮอชุดนี้ เป็น ฟ้อนต์มีหัว ที่มีมุม ตรงบริเวณหัวอักษร มีความหนาประมาณหนึ่ง แต่ดูเหมาะสมกับเด็ก

สำหรับเอาไปทำอาร์ทเวิร์ค ให้กับเด็กเล็ก หรือสื่อการเรียนก็การสอนผมก็แนะนำนะครับสำหรับฟ้อนต์ชุดนี้

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์ กอฮอ


ฟ้ากว้าง | Fahkwang

ฟ้อนต์ ฟ้ากว้าง

ผู้ออกแบบ Cadson Demak

มีทั้งหมด 12 รูปแบบ ฟ้อนต์มีหัวมีลักษณะตัวอ้วนๆ ใหญ่ๆ มีจุดเด่นคือบริเวณหัวมีขอบ เหมาะสำหรับเอามาทำฟ้อนนำบทความ หัวข้อ เป็นต้น

ลิงค์ดาวน์โหลด ฟ้อนต์ ฟ้ากว้าง

สำหรับบทความฟ้อนต์เดิม

สามารถเข้ามาดูรูปแบบของฟ้อนต์เดิมที่ทางเราได้เขียนไว้ ได้ที่นี่เลยครับ “Fonts ไทย สวยๆ บน Google Fonts จากทีมงาน “คัดสรร ดีมาก”” เราได้แนะนำฟ้อนต์แต่หล่ะตัว พร้อมกับวิธีการนำไปใช้งานให้แล้ว

สำหรับบทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นในการเลือกฟ้อนต์ไปใช้งาน หากท่านที่อ่านบทความนี้ต้องการนำไปใช้งานในรูปแบบอื่นๆ ก็ไม่ผิดนะครับ ข้อมูลทั้งหมดเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว ที่ผมนำการใช้งานจากประสบการณ์ มาสรุปเป็นบทความให้

ถ้าชอบบทความ ฝากแชร์บอกต่อด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

บทความ
Fonts Google มาดูกันว่าฟ้อนต์อัพเดทใหม่ ฟรีล่าสุดมีอะไรบ้าง
บทความเรื่อง
Fonts Google มาดูกันว่าฟ้อนต์อัพเดทใหม่ ฟรีล่าสุดมีอะไรบ้าง
คำโปรย
Fonts Google ฟ้อนต์ฟรีที่ทางกูเกิ้ลอัพเดทขึ้นมา จะมีตัวไหนน่าใช้บ้างมาดูกันเลย
ผู้เขียน
เว็บ
i-makeweb.com
โลโก้เว็บ ผู้เผยแพร่

หมวดหมู่ Develop

WP Query คลาสสำคัญสำหรับการคิวรี่บนเวิร์ดเพลส

wp query – การทำเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพลส จำเป็นต้องดึงข้อมูล มาดูการดึงข้อมูลด้วย wp_query จำเป็นต้องใช้แน่นอน เนื้อหาแน่น รวมการใช้ wp query ทุกรูปแบบครับ

Free Template, Script, Artwork, Sound เดือน พฤษภาคม 2563

รวม Free Template เทมเพลต สคริปต์ ภาพ โมเดล 3D ของเว็บในเครือ Envato ของเดือน พฤษภาคม 2563 เข้ามาดูรายละเอียดสินค้า Free Template นี้ทั้งหมดได้เลยครับ