Reactjs คืออะไร ทำไมคนพูดถึงกันเยอะในช่วงหลังๆ

Reactjs คือ Javascript Framework ตัวหนึ่ง ที่พัฒนาด้วย Facebook นี่หล่ะ เพราะแบบนี้เลยค่อยข้างจะมีคนสนใจอยู่มาก มีชื่อ และมี Community ที่กว้างมาก ยิ่งช่วงหลัง Reacjs มาช่วยแก้ไขปัญหาที่น่าปวดหัวๆ หลายอย่างของคนทำเว็บด้วย ผมก็เลยจะบอกแค่ว่าเพราะเป็นของ Facebook ก็คงไม่ถูก แต่ต้องบอกว่า มันน่าใช้งานมาก จริงๆ ด้วยความใช้งานง่ายๆ และความเห็นส่วนตัวผมว่า มันดูสมูทมากๆ เลย ดูเร็ว และเข้าเว็บมารอข้อมูลโดยที่ไม่ต้องรอโหลดทั้งหมดด้วย

React Native ชื่อนี้หลังๆ มาก็ได้ยินบ่อย ผมลองเข้าไปเล่นดูแล้วต้องบอกว่ามันดีมากครับ มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อพัฒนาเป็น  Application ทั้งของฝั่ง Android และ IOS มาขึ้นภาพตามกัน เมื่อก่อนใครที่ทำเว็บ ก็จะถนัดเขียนเว็บ ใครหัดApplication ก็ทำ Application ไปแต่ถ้าวันหนึ่งคนที่เขียน PHP (สมมติว่าใช้ PHP ในการทำเว็บ) มาหัดเขียน Application ก็ต้องใช้เวลาในการศึกษา ใช้ประสบดารณ์พอสมควรเพื่อที่จะพัฒนามาได้ซักตัวแต่เท่านั้นยังไม่พอ จะเขียน Android หรือ IOS ก็ต้องมาหัดเขียนแต่หล่ะภาษาอีก ถ้าจะทำให้ได้ทั้งหมดต้องรู้อะไรบ้าง PHP สำหรับเว็บ, Andoid, Java สำหรับ Android และ C# เพื่อที่จะเขียน iOS โครตเยอะ ผมยังศึกษา แค่ Web กับ Android อยู่เลยครับ ไม่เคยแตะ IOS เลย ยิ่งมาช่วงหลังๆ มีเกิดมาใหม่อีก Swift, Kotlin มันค่อยข้างจะเยอะมากๆ ครับ ในการเรียนรู้ แต่พอผมได้เล่น React Native มันตอบโจทย์ครับ เพราะ React Native ตัวมันเองคือ Javascript ซึ่งผมถนัดอยู่แล้ว มาเรียนรู้ต่อเรื่อง การใช้งานตามแบบ ของ React Native แล้วสามารถ Build Application ได้ผมว่าช่วยได้เยอะครับ

Redux คือ ตัวที่จะเอามาช่วยจัดการเรื่อง state ของ Reactjs นะครับ จะมีประโยชน์มากเมื่อเราทำงานใหญ่ๆ ที่มีการเรียกใช้งานส่วน Component ยิบย่อยๆ แล้วการทำงานต้องรอกัน Redux จะมาเพื่อแก้ปัญหา ช่วยในการจัดการนะครับ

ผมกำลังสนุกกับเรื่องพวกนี้เลยหลังจากลองมาสักพักแล้ว เดี๋ยวบทต่อๆ ไปผมจะมาแนะนำการเริ่มต้นติดตั้ง และการใช้งาน นะครับ

Javascript React Native Reactjs

หมวดหมู่ Develop

WP Query คลาสสำคัญสำหรับการคิวรี่บนเวิร์ดเพลส

wp query – การทำเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพลส จำเป็นต้องดึงข้อมูล มาดูการดึงข้อมูลด้วย wp_query จำเป็นต้องใช้แน่นอน เนื้อหาแน่น รวมการใช้ wp query ทุกรูปแบบครับ