ประกาศของทาง Official นะครับ เวิร์ดเพลส อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่แล้ว ปัจจุบันวันที่ 2 สิงหาคม 2561 อยู่ที่ เวอร์ชั่น 4.9.8 ข้อมูลหลักๆ ก็จะมีเรื่องการแก้บั๊ก อัพเดทธีม Twenty Seventeen และการประกาศแนะนำให้ใช้ Editor ตัวใหม่

WordPress 4.9.8

  • การแก้บั๊กทาง official ปรับแก้บั๊กแล้วทั้ง 64 ตัว
  • อัพเดทธีม Twenty Seventeen

ประกาศแนะให้ใช้ ปลั๊กอิน Editor ตัวใหม่ที่ชื่อ “Gutenberg” ทางเวิร์ดเพลส ใช้คำว่า Try Gutenberg นะครับ และจะมีข้อความเด่นโชว์ขึ้นมาเลยที่หน้าแรกของระบบหลังบ้านหรือ Dashboard นั่นเอง โดยปลั๊กอิน Gutenberg ปัจจุบันอยู่ที่เวอร์ชั่น 3.4.0

Gutenberg WordPress
Gutenberg 

 

ตัวนี้หลังจากกด Activate และที่ Admin ลองมาก็น่าสนใจนะครับ สำหรับคนที่เคยใช้งานพวกการเขียน Content น่าจะเรียนรู้ใหม่ไม่ยากครับ การจัดตัวอักษร สามารถจัดการได้ทุกจุดเลย การใส่ข้อมูลภาพหรือจัดเรียงซ้ายขวาก็สามารถได้โดยง่าย หน้าตา ดูสะอาดๆ คลีนๆ ดี เลือกหมวด หรืออะไรก็ดูสวยงามดี แต่ทางแอด ไม่ได้ลองเล่นมากนะครับ

เดี๋ยวถ้าลองใช้งานจริงๆ ถ้าพบปัญหา หรือส่วนใหนใช้งานยากจะมาบอกเพิ่มเติมนะครับ คอยติดตามอาจจะมีแนะนำการใช้งาน Gutenberg ด้วย

แต่ถ้าใครยังติดกับ ของเก่าอยู่ ผมจะเรียกมันว่า แบบ Classic Editor นะครับไม่ต้องห่วงจะยังใช้ได้อยู่ครับ

dashboard WordPress
Dashboard 

ส่วนหน้า Dashboard จะมีประกาศโชว์อยู่

  • ถ้า Gutenberg ไม่ได้ติดตั้งหรือ ไม่ได้กดใช้ จะมีข้อความโชว์อยู่นะครับที่หน้า Admin ทั้งแบบ Site เดียวหรือ Multisite
  • ถ้า Gutenberg ติดตั้งอยู่ จะโชว์หน้า Contributor users
  • ถ้ากดใช้แบบ Classic Editor ข้อความจะไม่ขึ้นอะไรเลยนะครับ

ส่วนของ Gutenberg จะมีเท่านะนี้ครับ ถ้าใครอยากลองของใหม่ก็จัดเลย ถ้าใครยังติดกับแบบเก่าอยู่ก็ไม่เป็นไร ข้อควรระวังคือ ! แบ็กอัพก่อนจะอัพเดทหรือเล่นอะไรนะครับ เพราะต่างธีม ต่างคนเขียน ตัว Gutenberg ผมลองแล้วก็มีเจอเออเรอ Javascript อยู่ด้วย เพราะฉะนั้นใครที่ลองแล้ว เห็นว่ามันแปลกๆ เมนู นู่นนี่นั่นไม่ขึ้น ย้อนกลับก่อนเลยครับ อาจจะมีปลั๊กอินบางตัวตีกันหรือธีมที่ท่านใช้ ไม่ซัพพอร์ท กับปลั๊กอินตัวนี้


 

ปรับปรุงเรื่องความเป็นส่วนตัว 

  • แก้ไข 18 เรื่องสิทธิ์ความส่วนตัวที่ได้ปรับมาแล้วรอบหนึ่งตอนเวอร์ชั่น 4.9.6
  • การสมัครด้วย E-Mail จะถูกระบุไปด้วยว่าต้องการขอข้อมูลส่วนตัวอะไรบ้าง
  • ปรับเรื่องข้อมูลด้วยแต่สำหรับของเว็บประเภท Multisite
  • หน้าการขอความเป็นส่วนตัว แอดมินสามารถจัดการเองได้
  • เพิ่มการป้องในส่วนของ Code ให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
Alternative Text

Parmarno (I-Makeweb.com)

ผมเป็น Web Developer ที่ยินดีให้คำแนะนำปรึกษาทั้ง Frontend และ Backend รวมถึง Server Network หากว่าผมช่วยให้คำแนะนำจนแก้ปัญหาได้ก็ดี ความรู้ที่มียินดีแบ่งปันให้นะครับ

Plugin Redis Object Cache จับเอา Redis มาทำ Cache

การจับ Redis มาใช้งานเป็นตัว Caching Object Cache โดยผ่าน Plugin Redis Object Cache มาลองดูตัวอย่างการใช้งานกันอย่างง่ายและไวมาก

เรื่องที่ควรจะให้ความสำคัญ ข้อมูลส่วนตัวในโลกออนไลน์

ความสำคัญของข้อมูลส่วนตัวในโลกออนไลน์ การอนุญาติให้ไปสามารถเอาไปใช้งาน ตัวอย่างเอาไปใช้อะไรได้บ้าง และการลบข้อมูลที่อนุญาติ

 
Loading...